XỬ LÝ VẾT BỎNG (PHỎNG) TẠI NHÀ

Bỏng do tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong nhà bạn và không phải lúc nào chúng cũng do lửa gây ra. Bạn có thể bị bỏng khi làm đổ cà phê vào lòng, chạm vào bàn ủi nóng hoặc lạm dụng một số sản phẩm tẩy rửa nhất định.
Bỏng là tình trạng da hoặc mô bị tổn thương, thường do nhiệt gây ra. Bỏng có thể do vật nóng hoặc chất lỏng, lửa, ma sát, ánh nắng mặt trời, điện hoặc một số hóa chất nhất định.
Mỗi năm, khoảng nửa triệu người trên toàn quốc tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì bỏng. Bỏng hộ gia đình dẫn đến gần 7 trong số 10 người nhập viện đến các trung tâm bỏng. Tin tốt là số người chết vì bỏng nặng đã giảm hơn một nửa trong 4 thập kỷ qua, một phần lớn là do các phương pháp điều trị được phát triển thông qua nghiên cứu do NIH tài trợ.
Mức độ nghiêm trọng của vết bỏng phụ thuộc vào diện tích vết bỏng và độ sâu của vết bỏng. Bỏng độ một chỉ ảnh hưởng đến lớp da mỏng trên cùng. Bỏng độ hai bao gồm lớp da dày bên dưới. Bỏng độ ba là nghiêm trọng nhất; nó thâm nhập vào toàn bộ độ dày của da, phá hủy vĩnh viễn nó và các mô bên dưới.
Bạn có thể chăm sóc hầu hết các vết bỏng nhẹ tại nhà. Nếu vết bỏng đỏ và đau kèm theo sưng nhẹ hoặc ít phồng rộp thì đó là bỏng cấp độ một hoặc cấp độ hai nhẹ. 
Đi khám bác sĩ nếu vết bỏng có màu đỏ sẫm và trông bóng với nhiều vết phồng rộp. Đây là những dấu hiệu của vết bỏng sâu độ hai. Điều trị ngay lập tức nếu vùng da bị bỏng bị khô và sần sùi, có thể có các mảng trắng, nâu hoặc đen. Đây là những dấu hiệu của bỏng độ ba.
Vết bỏng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi trùng khác nếu mất lớp bảo vệ da. Bỏng cũng có thể dẫn đến viêm đau khi hệ thống miễn dịch của bạn chuyển sang hoạt động. 
Tiến sĩ Ronald G. Tompkins, trưởng khoa bỏng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: “Phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm hạn chế khu vực bị thương và loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào. “Nhưng đôi khi phản ứng miễn dịch này có thể dẫn đến tổn hại thêm cho khu vực bị tổn thương bởi nhiệt.” Chăm sóc vết bỏng đúng cách có thể giúp tránh tổn thương thêm.
Điều trị khẩn cấp đối với bỏng độ ba và một số trường hợp bỏng cấp độ hai có thể bao gồm truyền máu và / hoặc thêm chất lỏng để giúp duy trì huyết áp. Đắp da — đặt vùng da lành lên trên vết thương bỏng — có thể giúp thúc đẩy sự phát triển da mới.
Vết bỏng nặng có thể dẫn đến viêm lan rộng, suy các cơ quan và gây sốc . Phản ứng đôi khi chết người này có thể phát sinh một hoặc hai tuần sau vết bỏng ban đầu. Nhưng các bác sĩ không thể nói trước bệnh nhân nào có thể phát triển phản ứng cực đoan này. Tompkins và các nhà khoa học khác do NIH tài trợ đang tìm cách dự đoán và ngăn ngừa sốc và suy nội tạng sau bỏng hoặc chấn thương. 
Bạn có thể thực hiện các bước để tránh bỏng đồ gia dụng. Không bao giờ để thức ăn đang nấu trên bếp mà không cần giám sát. Đặt bộ điều nhiệt của máy nước nóng thành 50 ° C hoặc thấp hơn để tránh bỏng do phỏng nước. Và lắp đặt thiết bị báo động khói ở mọi tầng trong ngôi nhà của bạn. Giữ an toàn cho bản thân và gia đình bạn khỏi những vết thương do bỏng bất ngờ.
Sơ cứu vết bỏng
Đối với bỏng nhẹ:

  • Ngâm chỗ bỏng trong nước mát, hoặc chườm mát trong 10-15 phút.
  • Lau khô khu vực bằng một miếng vải sạch. Đậy bằng gạc vô trùng hoặc băng không dính.
  • Không bôi thuốc mỡ hoặc bơ; chúng có thể gây nhiễm trùng.
  • Đừng làm vỡ mụn nước.
  • Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm viêm và đau.

Băng dán DouDERM Extra Thin được chỉ định trong các trường hợp Bỏng nhẹ do pô xe máy, do nấu ăn, nước sôi,...
Thông tin chi tiết sản phẩm: http://alterpharma.com.vn/bang-dan-douderm-extra-thin-5x10cm-187900-pr32


Trong một vài trường hợp Bỏng nặng có thể sử dụng Gạc Aquacel Ag Extra để vết bỏng tránh bị nhiễm trùng và mau lành hơn.
Thông tin chi tiết sản phẩm: http://alterpharma.com.vn/gac-aquacel-ag-extra-10x10cm-420676-pr23
Cần trợ giúp y tế nếu:
  • Vết bỏng bao phủ một vùng rộng lớn trên cơ thể.
  • Bỏng ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của da.
  • Nạn nhân là trẻ sơ sinh hoặc người già.
  • Vết bỏng do điện gây ra, có thể dẫn đến bỏng "vô hình".
 
Nguồn:
Văn phòng Truyền thông và Liên lạc Công cộng
NIH nihnewsinhealth@od.nih.gov (liên kết gửi e-mail)
Biên tập viên: Harrison Wein, Ph.D. 
Chủ biên: Tianna Hicklin, Ph.D.