PHÂN LOẠI, TRIỆU CHỨNG GÃY XƯƠNG VÀ BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH

PHÂN LOẠI, TRIỆU CHỨNG GÃY XƯƠNG VÀ BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH.
Trong cấp cứu thường phân loại gãy xương kín và gãy xương hở. Gãy xương hở là ổ gãy thông với môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, để lại nhiều di chứng nếu không được sơ cứu và xử trí tốt.

Gãy xương nhỏ thường ít ảnh hưởng đến tình trạng chung của bệnh nhân, gãy xương lớn có thể gây sốc chấn thương. Triệu chứng gãy xương nhỏ cũng ít rõ rệt như triệu chứng gãy xương lớn.

Triệu chứng gãy xương rõ:.

Biến dạng trục chi.

Cử động bất thường.

Lạo xạo xương.

Sờ thấy đầu xương gãy chồi ngay dưới da.

Gãy xương hở: chảy dịch tuỷ xương, lộ xương.

Triệu chứng nghi ngờ gãy xương:

Giảm, mất vận động chi.

Đau chói khi ấn tại chỗ, giảm đau khi được bất động.

Sưng nề, bầm tím.

Sau khi đã xác định được chi gãy cần bất động ngay để ngăn ngừa tổn thương thêm phần mềm do đầu xương sắc gây ra, làm giảm đau và ngăn ngừa sốc, giảm nguy cơ gãy hở do đầu xương có thể chọc thủng da.

Người bệnh loãng xương, người bị gãy xương có nguy cơ thiếu Canxi cần được xem xét bổ sung Canxi. Canxi cần được bổ sung dưới dạng viên uống hoặc dung dịch bổ sung Canxi vì bổ sung bằng đường ăn uống có thể chưa đủ. Khi nào đánh giá sự lành xương diễn ra hoàn tất và xương vững chắc thì không cần bổ sung Canxi nữa.

Bảng dưới đây thể hiện nhu cầu Canxi cho người trưởng thành ở hai giới khác nhau. Trong đó, giới hạn trên là lượng Canxi nhiều nhất nên được bổ sung. Vượt qua ngưỡng này sẽ làm tăng khả năng xuất hiện những bất thường liên quan đến việc thừa Canxi trong cơ thể.

Nhu cầu Canxi mỗi ngày và Giới hạn trên hằng ngày của Nam:

  • 19 – 50 tuổi 1000 mg - 2500 mg
  • 51 – 70 tuổi 1000 mg - 2000 mg
  • Từ 71 tuổi trở lên 1200 mg - 2000 mg

Nhu cầu Canxi mỗi ngày và Giới hạn trên hằng ngày của nữ:

  • 19-50 tuổi 1000 mg - 2500 mg
  • Từ 51 tuổi trở lên 1200 mg - 2000 mg

Uống nhiều hơn lượng Canxi này hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Chẳng hạn như nồng độ Canxi trong máu quá cao và hội chứng kiềm sữa - một tình trạng có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận hoặc thậm chí tử vong.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Canxi với liều lượng cao từ các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa hoặc thuốc bổ sung Canxi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, làm tăng nguy cơ bệnh lý liên quan đến tim mạch như cơn đau thắt ngực. Cho đến khi có nhiều thông tin và nghiên cứu hơn về những nguy cơ này, bạn cần tránh bổ sung Canxi quá mức cần thiết.
 

Briozcal - Thuốc bổ sung Calci được dùng để hỗ trợ trong điều trị loãng xương ở phụ nữ, người có nguy cơ cao (tuổi trung niên, phụ nữ tuổi mãn kinh, bệnh nhân dùng corticoid kéo dài, sau cắt dạ dày, sau chấn thương hoặc thời gian dài nằm bất động).

Thông tin chi tiết sản phẩm: http://alterpharma.com.vn/briozcal-pr9#a

-ST-